วันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2559

อาหารไทยน่าลอง



ผัดกะเพราทะเล

ผัดกะเพราทะเล

ลองเพิ่มความแปลกใหม่ให้ผัดกะเพราที่เป็นเมนูยอดนิยม โดยการเปลี่ยนจากเนื้อหมูหรือเนื้อไก่มาเป็นใส่อาหารทะเลแทน รับรองว่าทุกคนที่ได้ลิ้มลองจะต้องชื่นชอบในรสชาติจัดจ้านและอาหารทะเลแสนอร่อย
  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ3-4
  • ระยะเวลาการเตรียม15 นาที
  • ระยะเวลาการทำ10 นาที

ส่วนประกอบ

  • กุ้งสดปอกเปลือก (100 กรัม) ½ ถ้วยตวง
  • ปลาหมึกหั่นเป็นชิ้นพอคำ(100 กรัม) ½ ถ้วยตวง
  • เนื้อปลาเก๋าหั่นเป็นชิ้นพอคำ (50 กรัม) ¼ ถ้วยตวง
  • ใบกะเพราเด็ดประมาณ ½ ถ้วยตวง
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ½ ช้อนชา
  • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูเขียวแดง 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 24 กรัม
  • น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ


................................................................................................................................................................


ข้าวหน้าไก่ (สูตรห้าแยก)

ข้าวหน้าไก่ (สูตรห้าแยก)

ข้าวหน้าไก่ เป็นอาหารจานเดียวที่มีขั้นตอนการทำไม่ยาก อาจจะใช้เวลาสักนิดในการหมักไก่ให้ถึงรส และนุ่ม ส่วนผสมและวิธีทำก็ไม่ยากจนเกินไป ขอให้อร่อยกับเมนูข้าวหน้าไก่ได้เลย
  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ3
  • ระยะเวลาการเตรียม20 นาที
  • ระยะเวลาการทำ15 นาที

ส่วนประกอบ

  • เนื้อไก่หั่นชิ้นพอคำ 500 กรัม (ใช้เนื้อส่วนสะโพกจะนุ่ม)
  • ขิงแก่หั่นแว่น 50 กรัม
  • กระเทียมตำหยาบ 50 กรัม
  • รากผักชีทุบ 3 ราก
  • ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
  • เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งท้าว 2 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
  • พริกไทยป่นเยอะ ๆ ตามชอบ

วิธีทำ

  • นำเนื้อไก่ไปหมักกับรากผักชี ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา พริกไทย และคนอร์อร่อยชัวร์ ½ ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้ทั่ว แล้วนำเข้าตู้เย็นหมักต่ออีกประมาณ 1 ชั่วโมง หรือมากกว่านั้น
  • ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟร้อน ใส่กระเทียมลงไป ตามด้วยขิงแก่หั่นเป็นแว่นๆ แล้วผัดให้ได้กลิ่นหอมของขิง เมื่อได้กลิ่นขิงและกระเทียมหอมแล้ว ใส่เนื้อไก่ที่หมักไว้ตามลงไป ผัดเนื้อไก่ให้ทั่วพอสุก แล้วใส่น้ำเปล่า หรือน้ำซุปลงให้ท่วมเนื้อไก่ แล้วใส่คนอร์ที่เหลืออีก ½ ช้อนโต๊ะ ปล่อยทิ้งให้เดือดพล่านแล้วเอาแป้งทั้งสองชนิดที่ละลายน้ำไว้ใส่ และคนให้กระจาย คนเร็วๆ ไม่เช่นนั้นแป้งจะจับตัวเป็นก้อน
  • ต้มต่อจนเดือดชิมรสตามชอบแล้วปิดไฟ เสิร์ฟโดยราดบนข้าวสวยร้อนๆ
  • หมายเหตุ เครื่องเคียงที่เหมาะกับข้าวหน้าไก่คือกุนเชียง พริกชี้ฟ้าเขียว และต้นหอม รับประทานกับข้าวสวยร้อนเป็นข้าวหน้าไก่ หรือบะหมี่หน้าไก่ ถ้าเป็นก๋วยเตี๋ยวราดหน้าไก่ขอแนะนำให้ทานกับผักกาดหอมจะเข้ากัน นอกจากพริกชี้ฟ้าสดแล้วเรายังทานข้าวหน้าไก่กับพริกน้ำส้มแบบพริกโขลกละเอียด


.............................................................................................................................................................

แกงเผ็ดเป็ดย่าง

แกงเผ็ดเป็ดย่าง

แกงเผ็ดที่รู้จักกันโดยทั่วไป ส่วนใหญ่จะเป็นแกงเผ็ดหมู แกงเผ็ดไก่ แต่ยังมี แกงเผ็ดเป็ดย่าง ที่เป็นเมนูที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยกลิ่นหอมของเครื่องแกง และเป็ดย่าง ผสานกับผลไม้นานาชนิด ถ้าอยากลิ้มรสความอร่อยแล้วละก็ ต้องลองทำเลย
  • จำนวนคนที่เสิร์ฟ4
  • ระยะเวลาการเตรียม25 นาที
  • ระยะเวลาการทำ20 นาที

ส่วนประกอบ

  • เป็ดย่างแล่เอาแต่เนื้อ หั่นเป็นชิ้นพอคำ 250 กรัม
  • หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
  • หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
  • สับปะรดหั่นชิ้นพอคำ ½ ถ้วยตวง
  • มะเขือเทศสีดา 5 ลูก
  • องุ่นม่วง 10 ลูก
  • ลิ้นจี่เอาเม็ดออก (ใช้ลิ้นจี้กระป๋อง) 4 ลูก
  • มะเขือพวง 20 ลูก
  • พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเฉียง 2 เม็ด
  • ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปีบ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์ซุปก้อนรสไก่ 1 ก้อน
  • ใบโหระพาเด็ดใบ
  • ส่วนผสมเครื่องแกง
  • พริกชี้ฟ้าแดงแห้ง 10 เม็ด
  • ตะไคร้ซอย 1 ช้อนชา
  • กระเทียมซอย 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผิวมะกรูดซอย ½ ช้อนชา
  • รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนชา
  • ยี่หร่าคั่วป่น ½ ช้อนชา
  • กะปิ 1 ช้อนชา
  • เกลือป่น ½ ช้อนชา

วิธีทำ

    • เคล็ดลับความอร่อย: - ถ้าบ้านไหนมีเครื่องปั่นไฟฟ้า สามารถนำมาปั่นพริกแกงได้เช่นกัน - เมื่อนำหัวกะทิไปเคี่ยว ให้เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ จนมีน้ำมันใสๆ ลอยอยู่บนผิวหน้ากะทิ แสดงว่ากะทิแตกมันได้ที่แล้ว - ถ้าใช้กะทิกล่อง เมื่อนำไปเคี่ยวจะใช้เวลานานกว่าจะแตกมัน ให้เติมน้ำมันพืชลงไปสัก 1 ช้อนโต๊ะ จะช่วยให้กะทิแตกมันเร็วขึ้น - กะทิกล่องที่วางขายส่วนใหญ่ เป็นหัวกะทิที่มีความเข้มข้น สามารถนำมาผสมน้ำเปล่าตามอัตราส่วนข้างกล่องให้เจือจางเป็นหางกะทิได้เช่นกัน - พอใส่ใบโหระพาแล้ว ควรใช้ทัพพีกดใบโหระพาให้จมลงไปในน้ำแกงทันที ใบโหระพาจะมีสีเขียวน่าทาน ไม่ดำ

    ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น